วันอังคารที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2555

ซีคสอนวิธีแก้ปัญหาการถูกแฮ็กบัญชีที่ดีที่สุดสำหรับสมาชิก

ข่าวสำคัญที่สมควรต้องอ่านทุกคนค่ะ

Pssst…Security of Your Accounts!
สวัสดีผู้คนที่ดีทั้งหลาย...Zeek ต้องการให้ทุกคนอ่านข้อความสำคัญนี้ ซึ่งเกี่ยวกับเรื่อง "การถูกแฮ็ค" ที่หลายคนมีประสบการณ์

พาสเวิร์ด: มีหลายอย่างที่แผนกไอทีของเราต้องทำและดำเนินการอยู่เพื่อปกป้องข้อมูลของคุณ แต่ เราต้องการให้คุณช่วย!

พาสเวิร์ดนั้นควรที่จะปลอดภัยและสามารถป้องกันไม่ให้ผู้อื่นล็อกอินเข้าบัญชีของคุณได้ ในหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาเราได้ทำการตรวจสอบพบว่า มีคนใช้พาสเวิร์ดคำว่า "password" บางคนก็ใช้ username เป็นพาสเวิร์ด และก็ยังมีอีกหลายคนที่เลือกใช้ "123456" ที่คิดว่าปลอดภัย (พวกคุณจำนวนนับพันที่ใช้!) อย่าใช้พาสเวิร์ดที่ธรรมดาจนเกินไปซึ่งเป็นคำที่ค้นหาได้ในดิคชันนารี่ เช่น คำว่าร "money" หรือ "love" หรือ "success", "Cash" "Penny" หรือคำทั่วไปที่ใช้เรื่องศาสนาหรือชื่อ ซึ่งคำเหล่านี้ง่ายต่อการเดา

ดังนั้น ตรงนี้จึงเป็นบทเรียนสำหรับพาสเวิร์ดของคุณ: พาสเวิร์ดที่ปลอดภัยนั้นจะต้องประกอบด้วยตัวพิมพ์ใหญ่ อย่างน้อยมีตัวเลขหนึ่งตัวหรือมากกว่า พร้อมด้วยตัวอักษรพิเศษ “&%$#” (หมายเหตุ: ไม่ใช่เว็บทุกเว็บยอมให้ใช้ตัวอักษรพิเศษ และในปัจจุบัน Zeek ก็ยังไม่อนุญาตให้ใช้เช่นกัน)

อีกวิธีหนึ่งที่ง่ายคือการใช้ข้อความที่คุณจำได้ อย่างเช่น “The Quick Brown Fox Jumped Over the Lazy Dog” ซึ่งคุณก็นำเอาตัวอักษรตัวแรกของคำมารวมกันเป็น TQBFJOtLD” เป็นพาสเวิร์ดของคุณ (ขอให้ใช้ตัวพิมพ์ใหญ่และเล็กปนกัน)

เช่นเดียวกันถ้าหากจะใช้บทกลอน: Mary, Mary, Quite Contrary ก็สามารถนำเอาสองตัวแรกมาใช้เป็นพาสเวิร์ดได้เป็น “MaMaQuCo”

เคล็ดลับอีกอย่าง: คือการใช้การเพิ่มขึ้นหรือลดลงของจำนวนในสระที่มีอยู่ในชื่อของคุณเอง ยกตัวอย่างเช่น ถ้าชื่อของคุณคือ Jack G Welsh; พาสเวิร์ดของคุณควรจะเป็น "J1ckGW21sh" (a = 1, e = 2) เลือกสิ่งที่คุณจำได้ แล้วจัดการดัดแปลงตามที่แนะนำ และอย่าให้คนอื่นทราบ!

เคล็ดลับอีกอย่าง: อย่าใช้ตัวเลขที่ติดต่อกันเช่น SMITH123 ทางทีมงานไอทีของเรากำลังจะเพิ่มระดับควบคุมการใช้พาสเวิร์ดให้ปลอดภัยในอนาคตให้อันใกล้นี้ ขอให้คุณมั่นใจด้วยว่าพาสเวิร์ดของคุณมีระดับความปลอดภัยเพียงพอ (STRONG PASSWORD!)

การหลอกลวงทางอินเตอร์เน็ต, การส่งข้อความที่ดูน่าเชื่อถือ เพื่อหลอกลวงให้กรอกข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลบัตรเครดิต ฯลฯ ลงไป: ถ้าคุณเจอเว็บไซต์ที่บอกคุณว่า “คุณจะได้เงินเพิ่มวงเงินเครดิตเป็นสองเท่าบนบัตรวีซ่าของคุณ” และถามชื่อ, ที่อยู่, เลขบัตรเครดิต, CCV และวันหมดอายุของบัตร คุณจะกรอกข้อมูลลงไปหรือไม่? แน่นอน ไม่!

ใช่ เราได้พบสมาชิกตัวแทนนับร้อยที่เข้าไปเจอเว็บไซต์ที่อ้างว่าเขาสามารถ "เพิ่มคะแนน Zeek ให้เป็นสองเท่าได้" และขอให้ส่งข้อมูลพวก ชื่อ, username, อีเมลล์ และ พาสเวิร์ด (หรือแม้จะไม่ขอพาสเวิร์ดก็ยังคงไม่ปลอดภัย - จากข้อมูลข้างต้น!) อะไรก็ตามที่ฟังดูจะดีเกินที่เป็นไปได้ มันก็ใช่ เพราะว่าไม่มีจะทำให้คะแนนของคุณเพิ่มเป็นสองเท่าได้ นอกจากคุณเอง จากการทำงานหนักและไม่มองหาทางลั

ปกป้องตัวคุณเองและช่วยให้ Zeek อยู่อย่างปลอดภัย! เรามองหาสิ่งเหล่านี้เพื่อคุณ!

โอ๊ะ เกือบลืม อย่าใช้พาสเวิร์ดที่เราแนะนำข้างบนนี้ด้วยเช่นกัน! เพราะเมื่อมันได้ถูกเผยแพร่ออกมาเช่นนี้แล้ว มันก็ไม่ปลอดภัยที่จะใช้อีกต่อไ

(แผนกดูแลการปฏิบัตตามกฎและทีมไอที)

ขอเสริมนิดค่ะ เบียว่าเขาจัดการด้วยการมาสอนให้พวกเราสมาชิกได้แบบนี้ สุดยอดจริง ๆ ค่ะ เพราะการที่จะต้องนั่งแก้ไขให้กับสมาชิกที่โดนแฮ็คมันเป็นปัญหาที่ยุ่งยาก เพราะมันแข่งกับเวลาด้วย เจ้าของบัญชีที่โดนแฮ็คก็ร้อนใจ อยากให้มันได้คืนโดยเร็ว เกรงว่าจะถูกถอนเงินออกไป จะถูกเปลี่ยนข้อมูลไปจนไม่สามารถขอคืนได้ ยิ่งสำหรับพวกเราชาวไทยที่ไม่ต้องแสดงตัวตนมากเหมือนคนอเมริกา บางครั้งเราอาจจะแสดงความเป็นเจ้าของจริงไม่ได้ ก็ขอคืนไม่ได้ หรือแม้แต่การจะติดต่อก็ยุ่งยากแล้วค่ะ ดังนั้นต้องขอบคุณ Zeek ที่มาสอนสิ่งสำคัญนี้ให้กับพวกเราค่ะ น่ารักที่ซู้ด!!!! 

http://zeekrewardsnews.com/2012/07/pssst-security-of-your-accounts/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น